Dịch vụ Taxi tại Nhật Bản

Có bao giờ bạn tự hỏi khi đi taxi tại các thành phố phát triển thì dịch vụ của họ như nào không?

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu dịch vụ Taxi tại Nhật Bản một trong những nước phát triển nhất tại Châu Á

>> Giá cước Taxi Group từ ngày 7/10/2014

taxi ở nhật bản

 

Các hãng taxi ở Nhật như Toyota Prius, Toyota Crown, Toyota Comfort, Toyota Crown Sedan, Nissan thường rất đẹp và sang trọng. Nhật Bản không quy định về kiểu dáng và màu sắc xe, nên taxi ở Tokyo cũng như nhiều thành phố du lịch lớn thường đa màu, từ đỏ, hồng, xanh lá cây, đen. Riêng ở Osaka, taxi có màu đen chủ yếu.

Nhật Bản là nước có giá cước Taxi đắt nhất tại Châu Á, tại một số thành phố lớn như Hyroshima, Tokyo, Kyotom, Nagasaki giá cước giao động từ 500 cho đến 600 yen/km ( khoang từ 100.000 vnđ cho đến 120.000 vnđ . Như vậy là gấp 2 lần so với New Zealand và 7 lần so New Delhi Ấn Độ, nếu so sánh với Việt Nam thì gấp khoảng 10 lần. Nhưng dịch vụ taxi ở đây là rất đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.

dịch vụ taxi ở nhật bản

Sau đây là một số yêu điểm tại Nhật Bản:

Thái độ phục vụ: lái xe ở đây luôn mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh dương phẳng phiu, tay đeo găng luôn tỏ ra thái độ lịch sự cúi chào khách hàng, luôn vận chuyển hành lý giúp khách không cầm tiền trực tiếp mà dùng khay đựng tiền

Đoành hoàng và tôn trọng khách hàng :

Tài xế sẽ chủ động hỏi bạn đi đến đâu và tính nhẩm khoản tiền mà khách sẽ phải bỏ ra, nếu quãng đường quá xa, họ sẽ khuyên khách hàng đi tàu điện ngầm đi tiết kiệm chi phí phải bỏ ra. Nếu tài xế không đi đường dài họ sẽ dẫn khách vào ga tàu điện ngầm hướng dẫn khách vào quầy hỏi thông tin đi tàu điện ngầm.

Không tham tiền của khách dù chỉ 1 xu

Khi đồng hồ hiện thị số tiền chẵn chẳng hạn như 1000-2000 yên tài xế sẽ ngắt đồng hồ để không tính tiền thêm, dù còn cách địa điểm đến vài trăm mét. Hầu như khách thường bỏ qua số tiền thừa nếu số tiền nhỏ, nhưng ở Nhật Bản tài xế sẽ tìm mọi cách để trả lại bạn số tiền đó

Chấp hành đúng luật pháp

Người Nhật nguyên tắc và tuyên thủ pháp luật trong việc chở khách bằng taxi. Không ai có thể thuyết phục họ trở khách vượt quá số người quy định được, nếu đã đủ 4 người thì người còn lại sẽ phải đi xe khác.

Ai cũng có thể lái taxi

Chỉ cần đủ sức khỏe, và am hiểu đường đi phố thì dù là người tàn tật vẫn có thể lái xe taxi. Có đôi lúc tôi còn gặp những tài xế chỉ cao khoảng 1m50 có khi chân hơi khèo, họ lịch sự từ chôi sự giúp đỡ và tự vận chuyển hành lý của hành khách, họ vui vẻ khi làm đúng trách nhiệm của mình.

Thích nói chuyện với khách hàng

Họ rât thích bắt chuyện với khách hàng, hỏi khách đi đâu và đến Nhật Bản làm gì và gợi ý một số địa điểm du lịch nổi tiếng, hoặc chia sẽ thông tin địa điểm nào cần đặt trước, giá cả như nào và khu vực nào trong đó đẹp

Nhưng vẫn còn nhiễu yếu điểm

Ít tài xế có thể nói được tiếng anh chỉ có một số ít ở Kyoto và Hiroshima nói được chút ít tiếng Anh. Khi ngồi trên xe với tài xế với người không biết tiếng Anh, khách thường sử dụng đến những bức ảnh và địa chỉ cần đến. Việc đi lại không vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

Taxi ở Nhật có rất nhiều điểm cộng, nhưng tài xế lại không biết nhiều về đường. Trong nhiều trường hợp, khi đến nơi khách mới biết địa điểm cần đến chỉ cách điểm đỗ xe hơn một km, trong khi tài xế phải đi lòng vòng hoặc gọi về tổng đài hỏi rất lâu để hỏi đường.

Tuy nhiên, nếu phát hiện đi nhầm đường, họ sẽ chỉnh lại đồng hồ tính cước về 0 hoặc giảm cước để khách không chịu thiệt. Tính cách tuyệt vời của người Nhật được thể hiện trong những tình huống không ngờ đến.

Trở lại trang chủ  >> Taxi Group

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *